Kinh nghiệm xử lý dầu mỡ đóng cục trong ống thoát nước

Kinh Nghiệm Xử Lý Dầu Mỡ Đóng Cục Trong Ống Thoát Nước

Kinh nghiệm xử lý dầu mỡ đóng cục trong ống thoát nước. Mỡ động vật lẫn dầu thực vật (gọi chung là dầu mỡ) đều là những ‘kẻ thù’ hàng đầu. Gây ra tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước bởi chúng là những chất có khả năng bám dính rất cao và rất khó có thể làm sạch. Thực tế cho thấy, quá trình sơ chế nguyên liệu thực phẩm. Và vệ sinh vật dụng nhà bếp đã ‘vô tình’ tạo điều kiện cho dầu mỡ đi xuống cống cùng với nước thải.

Kinh Nghiệm Xử Lý Dầu Mỡ Đóng Cục Trong Ống Thoát Nước

Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, đó chỉ đơn thuần là những ván nổi trên nước. Tuy nhiên, khi đi vào đường ống các ván nổi này sẽ ngay lập tức bám lại trên bề mặt dọc theo thành ống. Khi đó, chỉ có nước thải trôi xuống cống, còn những ván dầu mỡ kia sẽ bám lại và trở thành ‘nam châm’ giữ rác, tóc,…. Tạo thành những ‘dị vật’ che lấp không gian đường ống.

Khi thấy nước thải trong chậu rửa có thoát chậm hoặc dâng ngược lại bề mặt khi xả nước. Đó là dấu hiệu của tắc nghẽn cống do dầu mỡ. Tình trạng này sẽ thường xảy ra ở những khu vực như: chậu rửa bát, lỗ thoát sàn nhà bếp,… Hoặc những khu vực chế biến thực phẩm bởi nơi đó quy tụ lượng dầu mỡ thải ra mỗi ngày lớn. Đặc biệt vào những dịp tiệc tùng hay lễ Tết.

Cách xử lý dầu mỡ đóng cục trong đường ống

Thông thường, nhiều chị em khi thấy nước thoát chậm. Hoặc tắc nghẽn sẽ áp dụng ngay các mẹo vặt như: dùng nước sôi, nước rửa bát, baking soda + chanh,… Đổ xuống cống để thông tắc. Tuy vậy, cách thông cống nghẹt này chỉ có thể áp dụng trong những trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Và hiệu quả khó lâu dài, thậm chí như ‘mò kim đáy bể’.

Kinh Nghiệm Xử Lý Dầu Mỡ Đóng Cục Trong Ống Thoát Nước

… và đây là kết quả chỉ trong thời gian ngắn.

Theo kinh nghiệm của tui thì, dầu mỡ đóng cục trong đường ống không thể dễ dàng bị “đánh bại” chỉ bởi những thứ kể trên. Phần lớn trường hợp áp dụng các mẹo vặt. Đều sẽ bị tắc nghẽn lại chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, lượng dầu mỡ sẽ tiếp tục được thải xuống cống hàng ngày từ quá trình chế biến thực phẩm. Mặt khác bạn không thể dùng hóa chất quá nhiều vì sẽ gây ăn mòn đường ống. Vậy nên, hãy áp dụng theo hướng dẫn sau đây nếu bạn muốn xử lý triệt để lâu dài!

Bước 1: Xử lý thông tắc tức thời

Khi cống bị nghẹt, điều đầu tiên cần làm là phải thông tắc nhanh để nước thải có thể trôi xuống cống. Bạn có thể sử dụng nước thông cống hoặc hóa chất thông tắc cống. Tuy nhiên, vì đây là những hóa chất mạnh nên đừng quên sử dụng đồ bảo hộ: găng tay. Thẩu trang,… và tránh để hóa chất bắn lên người khi xử lý.

Bước 2: Xử lý dầu mỡ đóng bám triệt để

Sau khi thực hiện bước 1, lúc này đường ống cơ bản đã thông thoáng trở lại. Tuy nhiên, hóa chất chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn và các mảng dầu mỡ bám trong đường ống vẫn chưa được xử lý hoàn toàn.

Vì thế, các bạn nên sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh ăn mỡ để phân hủy triệt để dầu mỡ lâu dài. Một số loại tui đã dùng và thấy rất hiệu quả như: EcoClean Clog Away (đóng gói dạng bột và cần hòa tan vào nước trước khi sử dụng). EcoClean L 100F (dạng lỏng, mua về dùng ngay),…

Chế phẩm vi sinh ăn mỡ là gì?

Có thể nhiều bạn đọc chưa biết: Chế phẩm vi sinh (tên tiếng Anh là Pro-biotics) là những sản phẩm an toàn sử dụng các vi sinh vật (lợi khuẩn). Đơn cử như để xử lý dầu mỡ, các sản phẩm này sẽ phân lập các tế bào vi khuẩn chuyên phân hủy chất hữu cơ và chất béo. Khi được đưa vào đường ống. Hàng tỉ tế bào vi khuẩn sẽ nhanh chóng tăng sinh khối và sử dụng dầu mỡ trong đường ống. Để duy trì sự sống. Vì thế giúp bảo dưỡng và ngăn ngừa dầu mỡ đóng bám gây tắc nghẽn.

Nói cách khác, hóa chất giúp thông cống nhanh chóng còn vi sinh ăn mỡ. Giúp bảo dưỡng đường ống lâu dài.

Xem thêm: Cách dùng coca cola để thông bồn cầu


Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, array must have exactly two members in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-includes/class-wp-hook.php on line 326

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/vary.cls.php on line 243

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-includes/comment-template.php on line 1582
DMCA
PROTECTED