14 thứ bạn không bao giờ nên đổ xuống cống

Chat Beo

14 thứ bạn không bao giờ nên đổ xuống cống. Có những thứ tưởng chừng như vô hại như bã cà phê, dầu mỡ, khăn giấy, vỏ trứng … nhưng khi bạn bỏ chúng vào bồn cầu thì có thể xảy ra những sự cố không mong muốn tới bồn cầu, hệ thông xử lý nước thải, môi trường …

Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thứ không nên cho xuống bồn cầu nhà bạn

Dưới đây là danh sách 14 thứ phổ biến nhất bạn rất không nên xả xuống cống. Hãy thay đổi thói quen và bỏ chúng vào thùng rác.

1. Khăn giấy

Mặc dù chúng có khả năng phân huỷ sinh học, nhưng khả năng thấm hút của khăn giấy khiến chúng trở nên hoàn hảo cho việc làm tắc nghẽn các đường ống.

14 Thứ Bạn Không Bao Giờ Nên Đổ Xuống Cống

2. Bao cao su

Khi bạn ném bao cao su vào bồn cầu và xả nước, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Bao cao su rất khó phân hủy, chúng sẽ trôi nổi trên cống rồi theo đường thoát nước chảy ra sông hồ. Không chỉ gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường, thật tai hại nếu các loài sinh vật biển nuốt phải chúng. Hãy vứt bao cao su vào thùng rác.

3. Vỏ trứng

Mặc dù được xử lý qua hệ thống, nhưng vỏ trứng tạo ra các hạt chất thải nhỏ, dễ dàng kết hợp với các loại chất thải khác và gây tắc nghẽn đường ống. Vỏ trứng hay bã cà phê đều tốt cho cây, vì thế thay vì vứt vào thùng rác, bạn có lựa chọn hữu ích hơn là đem bón chúng cho cây xanh nhà bạn.

4. Bông, gạc

Tương tự như khăn giấy.

5. Khăn ướt

Thông thường, khăn ướt có chứa các chất như dầu làm trơn để làm chúng có vẻ dai hơn. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng khăn ướt không phân hủy như giấy vệ sinh và chúng có khả năng làm tắc nghẽn cống cùng hệ thống xử lý nước.

6. Bã cà phê

Rất nhiều người nghĩ rằng xả bã cà phê xuống bồn rửa sẽ không gây ra vấn đề gì; tuy vậy các thợ đường ống sẽ không vui với việc này. Ngược lại, họ cho rằng không gì gây ra sự tắc nghẽn hơn là bã cà phê và mỡ.

7. Dầu mỡChất béo

Dầu mỡ bao gồm mỡ nấu chín và nóng chảy từ thịt, thịt xông khói, xúc xích, thịt gia cầm, da từ thịt gia cầm luộc, và thậm chí cả nước thịt.

Chất béo bao gồm mỡ lọc từ thịt, da gia cầm chưa nấu chín, pho mát, kem, bơ, sữa, các sản phẩm sữa khác, và mỡ lợn

Những sản phẩm dầu mỡ – chất béo sẽ dễ dàng đóng cục trong đường ống thoát nước và gây tắc nghẽn bồn rửa …

14 Thứ Bạn Không Bao Giờ Nên Đổ Xuống Cống

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý dầu mỡ đóng cục trong ống thoát nước

8. Dầu ăn

Bao gồm các loại dầu ăn, dầu ô liu, dầu trộn salad, và mayonnaise. Tất cả các loại dầu mỡ, chất béo đều cực kỳ khó tẩy rửa bởi sau khi được đổ xuống, chúng sẽ đông lại và bám chắc vào thành đường ống. Cách tốt nhất là làm chúng đông lại rồi cho vào thùng rác.

9. Các nhãn dán trên sản phẩm

Có lẽ bạn ít để ý, nhưng những nhãn nhỏ dùng để nhận diện thương hiệu hoặc sản phẩm dán trên hoa quả hay rau rất dễ gây tắc cống.

10. Phân mèo

Nhiều gia đình nuôi mèo khi vệ sinh dọn phân mèo liền đổ ngay vào bồn cầu mà không biết được rằng điều đó gây tác hại nghiêm trọng. Một là phân mèo có thể chứa ký sinh Toxoplasma gondii, gây bệnh nhiễm ký sinh trùng. Nó không bị tiêu hủy trong quá trình xử lý nước và là mối đe dọa đối với các loài sinh vật biển, đặc biệt là rái cá biển. Hai là, nó cũng gây tắc đường ống và gây hại cho hệ thống tự hoại.

11. Sơn

Sơn chứa dầu và nhiều hóa chất có hại nếu được hòa vào nước. Nó cần phải ở tại các cơ sở xử lý chất thải riêng biệt, chứ không phải ở dưới cống nhà bạn.

12. Các sản phẩm làm sạch thông thường

Phốt phát, các chất kháng khuẩn và các hợp chất khác ở trong các sản phẩm làm sạch thông thường có thể phá vỡ hệ sinh thái nước. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên.

13. Chất lỏng dành cho xe hơi

Dầu động cơ, chất lỏng truyền dẫn, chất chống đông và các hóa chất dùng cho ô tô khác nên tránh xa các đường ống nước của gia đình chúng ta.

14. Các loại thuốc

Mọi người thường “tiện tay” vứt đi các loại thuốc đã hết hạn sử dụng vào bồn cầu mà không ý thức được rằng chúng sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hãy cho chúng vào thùng rác nếu bạn không sử dụng chúng nữa.


Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, array must have exactly two members in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-includes/class-wp-hook.php on line 326

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/vary.cls.php on line 243

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/jrynmofwhosting/public_html/ruthamcauth.net/wp-includes/comment-template.php on line 1582
DMCA
PROTECTED